Tiềm năng chống oxy hóa của dâu tằm trắng

Tiềm năng chống oxy hóa của dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng từ xưa đã là một loại thảo dược quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Hiện nay, các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lợi ích khác nhau của dâu tằm trong việc cải thiện sức khỏe. Trong đó phải kể đến vai trò chống oxy hóa của dâu tằm trắng.

Tổng quan về dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng là gì?

Dâu tằm trắng (Morus alba) là một loài thực vật thuộc chi Morus trong họ Moraceae.

Dâu tằm trắng có nguồn gốc từ miền trung và đông của Trung Quốc. Sau đó nhờ vào những giá trị dinh dưỡng và kinh tế mà dần trở thành loại cây phổ biến trên thế giới.

Ở Việt Nam, Morus alba phân bố rộng khắp các tỉnh thành. Chúng thường được trồng với diện tích lớn trên các bãi sông, đất bằng và cao nguyên. Các vùng canh tác chính đó là bãi sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình, Lâm Đồng và rải rác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Thành phần dưỡng chất có trong dâu tằm trắng

Thành phần dưỡng chất có trong dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể chúng ta, bao gồm: sắt, riboflavin, vitamin C, vitamin K, kali, phốt pho và canxi. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể chất xơ và một loạt các hợp chất hữu cơ. Bao gồm: dinh dưỡng thực vật, zeaxanthin, resveratrol, anthocyanins, lutein và các hợp chất polyphenolic khác nhau.

Morus alba đã được mô tả trong văn học cổ Ayurveda. Một số chế phẩm trị liệu Ayurvedic sử dụng quả, lá, rễ, vỏ hoặc mủ của cây dâu tằm trắng (Morus alba) để dùng trong việc chống lại các bệnh khác nhau ở người. Khoảng 100g quả dâu tằm thô có thể cung cấp 43 kcal, 44% lượng vitamin C cần thiết trong 1 ngày, và 14% sắt cũng như các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra cây dâu tằm trắng còn có mặt nhiều thành phần hoạt tính sinh học như flavonoid, polyphenol, ancaloit, terpenoid, steroid,…

Tiềm năng chống oxy hóa

Tiềm năng chống oxy hóa của dâu tằm trắng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Morus alba là một loại dược phẩm quan trọng với khả năng chống oxy hóa. Điều này là do trong loài cây này có chứa các thành phần dưỡng chất thiết yếu.

Dâu tằm trắng có chứa các axit béo như: axit palmitic, oleic và linoleic. Đây đều là những axit thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào qua ngăn ngừa nguy cơ gây oxi hóa.

Chiết xuất methanolic dạng lỏng của dâu tằm trắng còn tạo ra hợp chất Moran 20K. Đây là một glycoprotein có hoạt tính chống oxi hóa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, tiềm năng chống oxy hóa của dâu tằm trắng còn có trong hợp chất moracin của nó. Moracin được báo cáo rằng đây là một hợp chất thảo dược lý tưởng để ngăn ngừa oxi hóa. Moracin còn giúp phục hồi những tế bào đã bị tổn thương của cơ thể.

Trước những công dụng mà dâu tằm trắng mang lại cho sức khỏe nó thực sự là một loài cây quan trọng đối với y học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *