Người Nhật ở Việt Nam nói gì về món Natto hỗ trợ phòng đột quỵ?

Ông Kawaguchi xa xứ gần 25 năm vẫn giữ thói quen ăn Natto mỗi ngày, quảng bá món ăn phòng bệnh tim mạch tới bạn bè Việt Nam.

 

Ông Kawaguchi rất đỗi tự hào khi giới thiệu Natto cho bất cứ ai muốn thử.

“Hạt đậu thần”, “Hạt đậu nhỏ, lợi ích lớn”… là cách ông Kawaguchi (45 tuổi) – Giám đốc công ty Orient Five Basic Elements nói về món Natto truyền thống có lịch sử nghìn năm. Mỹ thực có màu nâu, bùi, ngậy, nhớt dính và hương vị giống phô mai. 25 năm sinh sống tại Việt Nam, vị doanh nhân vẫn giữ thói quen cùng gia đình ăn Natto mỗi ngày như hồi còn ở Nhật.

Natto được làm từ những hạt đậu tương, lên men tự nhiên bằng lợi khuẩn Bacillus, ủ chín ở 40 độ C trong 24 tiếng. Món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega… và rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thời phong kiến, Natto cung cấp nguồn protein quan trọng cho người Nhật, khi mà các thiên hoàng ban lệnh cấm toàn dân ăn thịt từ thế kỷ thứ 7 đến năm 1872.

Đặc biệt, Natto còn chứa enzym nattokinase có công dụng ngừa bệnh tim mạch. Năm 1980, Tiến sĩ Sumi Hiroyuki, nhà vi sinh lỗi lạc của Nhật Bản đã phát hiện enzym này có khả năng phân hủy tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym làm tan máu đông). Nattokinase được ghi nhận có khả năng lọc sạch máu, nên cải thiện tuần hoàn não, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về công dụng làm tan cục máu đông, phòng đột quỵ của Natto. Chính niềm tự hào lịch sử nghìn năm của món ăn, cùng những bằng chứng nghiên cứu của giới khoa học quốc tế, nên nhiều người Nhật xa xứ rất đỗi tự hào khi quảng bá mỹ thực này.

Tôi ăn Natto hầu như mỗi ngày, thậm chí tặng cho nhân viên. Tôi cũng nhập khẩu Natto, trước hết để phục vụ gia đình, sau là phân phối đến các nhà hàng Nhật nhằm quảng bá món mỹ thực nổi tiếng của quê hương đến các thực khách Việt. Món ăn này tốt cho sức khỏe, có thể hỗ trợ phòng bệnh đột quỵ“, ông Kawaguchi cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *