NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG: Tác Dụng Của Vitamin C Đối Với Bệnh Tiểu Đường

Vitamin C

Tên nghiên cứu: Tác dụng của Vitamin C đối với chứng viêm và các dấu hiệu chuyển hóa ở người béo phì bị tăng huyết áp / tiểu đường

Tác giả chính: Mohammed S Ellulu

Thời gian nghiên cứu: 2015

Trung tâm nghiên cứu: Trung tâm chăm sóc sức khỏe của Bộ Y tế ở Thành phố Gaza, Palestine

Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4492638/

Mục đích nghiên cứu: Xác định tác dụng của Vitamin C trong làm giảm mức độ viêm ở người béo phì bị tăng huyết áp / tiểu đường

Kết quả chính: Bổ sung Vitamin C (500mg x 2 lần/ngày) làm giảm tình trạng viêm bằng cách giảm hs-CRP, IL-6 và FBG ở bệnh nhân béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường.

Kết quả cụ thể: Ở nhóm được bổ sung Vitamin C, nhận thấy nồng độ của protein phản ứng C độ nhạy cao (hs-CRP), interleukin 6 (IL-6), đường huyết lúc đói (FBG) và triglycerid (TG) đều giảm sau 8 tuần điều trị. Ở nhóm dùng giả dược, có sự giảm đáng kể FBG và TG, tuy nhiên không có thay đổi về hs-CRP, IL-6.

  • hs-CRP – phản ánh mức độ viêm trong cơ thể
  • IL-6 – loại protein tăng báo động khi bị viêm, rối loạn tự miễn, bệnh tim mạch
  • Triglycerid – chất béo trung tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *