NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG: Tác Động Của Hạt Methi Trên Bệnh Nhân Tiểu Đường

hạt methi

Tên nghiên cứu: Đánh giá lâm sàng về chiết xuất hạt Methi – dược phẩm dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường type 2

Tác giả chính: Dr. Debasish Hota

Thời gian nghiên cứu: 2016-2018

Trung tâm nghiên cứu: Viện Khoa học Y tế Ấn Độ, Bhubaneswar, Ấn Độ

Link:https://clinicaltrials.gov/ct2/show/study/NCT02693392?term=fenugreek&cond=Diabetes&draw=2&rank=2

Mục đích nghiên cứu: Xác định khả năng làm giảm mức đường huyết của hạt Methi ở bệnh nhân tiểu đường type 2

Kết quả chính:

  • HbA1c: Việc điều trị bằng hạt Methi giúp ổn định mức HbA1c trung bình. Mức HbA1c giảm đáng kể ở cả hai nhóm được điều trị bằng thuốc (Metformin, Sulfonylurea) và nhóm dùng hạt Methi. Trong đó, mức HbA1c trung bình giảm nhiều hơn ở nhóm điều trị bằng hạt Methi so với nhóm điều trị bằng thuốc.
  • HOMA-IR: Chỉ số HOMA-IR đặc trưng cho độ nhạy insulin. Nghiên cứu cho thấy chỉ số HOMA-IR được cải thiện đáng kể ở nhóm điều trị bằng hạt Methi, trong khi điều trị bằng thuốc làm tăng bất ổn giá trị HOMA IR. Do đó, hạt Methi có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và giảm đề kháng insulin.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *