NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG: Tác Động Của Axit Lipoic Lên Mức Đường Huyết Ở Bệnh Tiểu Đường

Axit Alpha Lipoic

Tên nghiên cứu: Hiệu quả của axit alpha lipoic (ALA) trong điều trị bệnh tiểu đường type 2

Tác giả chính: Priyambada Panda

Thời gian nghiên cứu: 2017

Trung tâm nghiên cứu: Viện Khoa học Y tế & Bệnh viện SUM, Bhubaneswar, Odisha, Ấn Độ

Link: https://www.researchgate.net/publication/318857590_Effect_of_alpha_lipoic_acid_in_treatment_of_type_2_diabetes

Mục đích nghiên cứu: Đánh giá tác động của ALA đối với tình trạng bệnh tiểu đường, ngăn ngừa sự tiến triển và biến chứng của bệnh tiểu đường type 2

Kết quả chính:

  • Tuyển chọn 35 bệnh nhân tiểu đường, đã điều trị bằng Insulin (xếp vào nhóm A) và nhóm người khỏe mạnh (xếp vào nhóm B).
  • Kết quả cho thấy, đường huyết lúc đói giảm đáng kể từ 161 xuống 122 mg/dl ở nhóm A và giảm từ 98 xuống 90 mg/dl ở nhóm B. Lượng đường huyết sau ăn và mức HbA1c cũng giảm đáng kể từ 211 xuống 158 mg/dl và 8,81% xuống 7,2% ở nhóm A.
  • Để kiểm tra khả năng ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường, nghiên cứu này đã sử dụng các chất đánh dấu stress oxi hóa như: malondialdehyde (có hại cho hầu hết các tế bào cơ thể, gây ra tổn thương não, biến chứng mạch máu), glutathione (có đặc tính chống oxi hóa tốt) và oxit nitric (chất chống viêm hiệu quả). Kết quả cho thấy:
    • Malondialdehyde giảm đáng kể ở cả 2 nhóm.
    • Glutathione và oxit nitric tăng ở cả hai nhóm A và B.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *