Dấu hiệu dự báo sớm của bệnh Tiểu đường type 2

dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 là một căn bệnh mà cơ thể không tạo ra đủ hormone insulin hoặc không sử dụng insulin như bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo đôi khi có thể nhẹ đến mức không nhận thấy. Tuy nhiên thông thường vẫn có một số triệu chứng điển hình. Bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết các dấu hiệu nhận biết sớm giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng!

Đi tiểu thường xuyên và cảm thấy khát nhiều hơn

Đi tiểu thường xuyên và cảm thấy khát nhiều hơn

Người khỏe mạnh thường đi tiểu từ 4-7 lần trong 24 giờ. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể đi tiểu nhiều hơn. Khi lượng đường trong máu cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa bằng cách lọc nó ra khỏi máu. 

Điều này có thể dẫn đến một người cần đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Vì đi tiểu nhiều nên có thể gây ra tình trạng mất nước và dẫn đến tăng cảm thấy khát.

Giảm cân không kiểm soát

Giảm cân không kiểm soát

Nếu cơ thể không thể lấy năng lượng từ thức ăn sẽ bắt đầu đốt cháy cơ bắp và chất béo để lấy năng lượng. Người bệnh có thể giảm cân mặc dù vẫn ăn uống bình thường.

Luôn cảm thấy đói

Luôn cảm thấy đói

Cơ thể chuyển đổi thức ăn thành glucose mà tế bào sử dụng để tạo năng lượng. Nhưng tế bào cần insulin để hấp thụ glucose. Mà người mắc bệnh tiểu đường thì cơ thể sản xuất không đủ hoặc bị kháng insulin dẫn đến glucose không được hấp thụ vào tế bào để tạo năng lượng. Kết quả là, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường cảm thấy đói liên tục, bất kể họ đã ăn gần đây như thế nào.

Cảm thấy rất mệt mỏi

Cảm thấy rất mệt mỏi

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của một người và khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi. Khi cơ thể không thể sử dụng năng lượng từ thức ăn và mất nước dẫn đến việc cảm thấy yếu.

Mờ mắt

Mờ mắt

Lượng đường dư thừa trong máu có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt, gây mờ mắt. Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể có thể làm cho thủy tinh thể trong mắt sưng lên. Chúng thay đổi hình dạng và không thể tập trung.

Chậm lành vết thương

Chậm lành vết thương

Lượng đường trong máu cao có thể làm chậm lưu lượng máu và  làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, làm suy giảm lưu thông máu. Do đó, ngay cả những vết cắt và vết thương nhỏ cũng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chữa lành. Vết thương chậm lành cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

Ngứa ran, tê hoặc đau ở bàn tay hoặc bàn chân

Ngứa ran, tê hoặc đau ở bàn tay hoặc bàn chân

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân. Điều này có thể dẫn đến đau hoặc cảm giác ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân. Da khô do cơ thể dùng nhiều chất lỏng để tạo ra nước tiểu cũng có thể gây ngứa. Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu một người không được điều trị bệnh tiểu đường.

Mảng da sẫm màu

Mảng da sẫm màu

Các mảng da sẫm màu hình thành trên các nếp gấp ở cổ, nách hoặc bẹn cũng có thể là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Những mảng này có thể mềm và mịn như nhung. Tình trạng da này được gọi là acanthosis nigricans.

Trên đây là các dấu hiệu cảnh báo sớm bạn đã mắc Tiểu đường type 2. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ chú tâm đến các dấu hiệu triệu chứng này để hạn chế gặp phải các biến chứng nguy hiểm của Tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *