Các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường thường gặp

Các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường thường gặp

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính, không lây rất phổ biến ngày nay. Vậy có những loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào? Cùng đọc bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Tiểu đường – nỗi lo của mọi nhà

Kiểm soát lượng đường trong máu ổn định

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 422 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) và khoảng 1,6 triệu ca tử vong có nguyên nhân trực tiếp đến từ tiểu đường.

Được biết, bệnh Tiểu đường là căn bệnh mãn tính và không lây. Nó xuất hiện khi tuyến tụy không cung cấp đủ Insulin. Hoặc khi insulin có sẵn trong cơ thể không được sử dụng đúng cách và hiệu quả. Mà Insulin là loại hormone giúp điều chỉnh, cân bằng lượng đường trong máu.

Thuốc điều trị tiểu đường type 1

Khi tuyến tụy không thể tạo ra hoặc cung cấp không đủ insulin thì bạn sẽ mắc tiểu đường type 1. Dù không có insulin nhưng cơ thể vẫn còn độ nhạy đối với hormone này.

Mục tiêu của các thuốc điều trị căn bệnh này là kích thích cơ thể tiết thêm insulin. Hoặc tiếp thêm loại hormone này vào cơ thể giúp các cơ quan vận hành bình thường.

Dưới đây là một số thuốc thường gặp khi điều trị tiểu đường type 1.

Insulin

Mối quan hệ giữa Insulin và tiểu đường

Loại thuốc tiểu đường được dùng phổ biến nhất hiện nay là insulin. Thuốc này khi vào cơ thể sẽ có cơ chế hoạt động giống với insulin mà tuyến tụy tiết ra. Bệnh tiểu đường type 2 cũng được điều trị bằng insulin. Thuốc này được đưa vào cơ thể bằng phương thức tiêm và nó có nhiều loại khác nhau.

Tùy thuộc vào mức độ và mức suy giảm insulin của cơ thể, bác sĩ sẽ kê cho bạn loại insulin phù hợp. Những loại được kể đến như:

  • Insulin tác dụng ngắn
  • Insulin tác dụng nhanh
  • Insulin tác dụng trung gian
  • Insulin tác dụng lâu dài
  • Insulin kết hợp

Thuốc amylinomimetic

amylinomimetic

Pramlintide là một chất tương tự amylin, một loại hormone peptide nhỏ được giải phóng vào máu bởi tế bào β của tuyến tụy cùng với insulin sau bữa ăn.

Giống như insulin, amylin hoàn toàn không có ở những người mắc bệnh tiểu đường loại I.

Pramlintide có tên thương mại là Symlin. Nó là một loại thuốc tăng amylinomimetic và được tiêm trước bữa ăn. Thuốc này hoat động theo cơ chế trì hoãn thời gian làm trống dạ dày. Làm giảm tiết hormon glucagon (có cơ chế ngược với insulin), điều này làm giảm bớt lượng đừng trong máu. Ngoài ra nó cũng làm giảm sự thèm ăn của người bệnh.

Thuốc điều trị tiểu đường type 2

Khi mắc tiểu đường type 2, insulin được tạo ra không được sử dụng tốt. Hiện tượng đó thường gọi là “kháng insulin”. Do đó để điều trị căn bệnh này cần giúp cho insulin có sẵn hoạt động đúng chức năng của nó hoặc loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.

Đa phần các thuốc điều trị tiểu đường type 2 có dạng uống, một số ít sử dụng ở dạng tiêm. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng có thể cần dùng insulin. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ kê cho bạn những liệu trình khác nhau.

Thuốc ức chế alpha-glucosidase

Thuốc ức chế alpha-glucosidase

Cơ thể sẽ phân hủy thực phẩm giàu tinh bột và đường ăn khi sử dụng nhóm thuốc này. Từ đó làm giảm lượng đường trong máu của người bệnh.

Biguanides

Biguanide phổ biến nhất là metformin. Đây là loại thuốc thường gặp trong các đơn thuốc trị tiểu đường.

Gan của chúng ta luôn tao ra một lượng dường thích hợp. Khi sử dụng Biguanides, nó sẽ làm giảm lượng đường mà gan tạo ra. Không những nó còn làm giảm lượng đường mà ruột bạn hấp thụ. Từ đó khiến cơ thể nhạy hơn với insulin và các cơ hấp thụ glucose.

Chất chủ vận dopamine

Chất chủ vận dopamine

Bromocriptine (Cycloset) là một chất chủ vận dopamine. Nó được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như: khối u tuyến yên , bệnh Parkinson (PD), tăng prolactin máu , hội chứng ác tính an thần kinh và, như một loại thuốc bổ trợ, bệnh tiểu đường loại 2.

Nguyên lý hoạt động của loại thuốc này trong điều trị bệnh tiểu đường type 2 không được biết chính xác. Tuy nhiên, được biết rằng nó có ảnh hưởng đến sự nhịp nhàng của cơ thể. Và ngăn chặn tình trạng kháng insulin

Chất ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4)

Khi sử dụng Thuốc ức chế DPP-4, nó giúp cơ thể tiếp tục tạo ra insulin.

Chúng hoạt động bằng cách, làm giảm lượng đường trong máu mà không gây hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp).

Chất chủ vận thụ thể peptide-1 giống glucagon (chất chủ vận thụ thể GLP-1)

Những loại thuốc này tương tự như hormone tự nhiên có tên là incretin. Những thuốc này có tác dụng như tăng sự phát triển của tế bào B và lượng insulin mà cơ thể bạn sử dụng.

Sự thèm ăn cũng được giảm và lượng glucagon cơ thể bạn sử dụng. Không những thế khi sử dụng nhóm thuốc này cũng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Đây đều là những tác động quan trọng và cần thiết dối với điều trị bệnh tiểu đường.

Chất chủ vận thụ thể GLP-1 được sử dụng như một phần của phác đồ điều trị hạ đường huyết trong nhiều trường hợp. Điển hình, khi bênh nhân tiểu đường mắc thêm các bệnh như bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch, suy tim hoặc bệnh thận mãn tính,..

Meglitinides

    Meglitinides

Meglitinides là nhóm thuốc giúp cơ thể giải phóng insulin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có thể làm giảm lượng đường huyết quá mức.

Chất ức chế vận chuyển natri-glucose (SGLT) 2

Ngăn thận giữ glucose và loại bỏ nó qua nước tiểu là cơ chế hoạt động của các chất ức chế vận chuyển natri-glucose (SGLT) 2.

Thuốc ức chế vận chuyển natri-glucose (SGLT) 2 là một lựa chọn vô cùng khả thi khi bệnh xơ vữa động mạch, suy tim, suy thận, bệnh mãn tính chiếm ưu thế.

Sulfonylureas

Sulfonylureas là một trong những loại thuốc tiểu đường lâu đời nhất vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Chúng hoạt động bằng cách kích thích tuyến tụy với sự trợ giúp của các tế bào beta. Điều này khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều insulin hơn.

Thiazolidinediones

Thiazolidinediones

Thiazolidinediones giảm lượng glucose trong gan. Chúng cũng giúp các tế bào mỡ sử dụng insulin tốt hơn.

Nhóm thuốc này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khi được kê thuốc trong nhóm thuốc này, sẽ cần theo dõi chức năng tim của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Lưu ý khi dùng thuốc

Có nhiều loại thuốc có sẵn dùng để điều trị cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Mỗi loại thuốc đều hoạt động theo những cách khác nhau để giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, những sản phẩm này dù có tác dụng điều trị tiểu đường hiệu quả nhưng nó lại không điều trị tận gốc và thường có tác dụng phụ. Cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn loại thuốc phù hợp nhất. Các nhóm thuốc kể trên tuy không đầy đủ nhưng đó là những thuốc điều trị bệnh tiểu đường thường gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *