Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây các bệnh về mắt ở người lớn từ 20 đến 74 tuổi. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến các vấn đề như nhìn mờ, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và bệnh võng mạc.

Bệnh tiểu đường và mắt

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh lý chuyển hóa phức tạp. Trong đó cơ thể có thể sản xuất insulin, không sản xuất đủ insulin, hoặc đơn giản là có thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Insulin rất quan trọng vì nó giúp phân hủy và cung cấp đường (glucose) đến các tế bào khắp cơ thể, nơi cần nó để cung cấp năng lượng. Lượng đường trong máu sẽ tích tụ nếu bạn không có đủ insulin để phân hủy nó. 

Bệnh mắt do tiểu đường là một nhóm các vấn đề về mắt có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường. Những tình trạng này bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường, phù hoàng điểm do tiểu đường, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương cho mắt, dẫn đến thị lực kém hoặc thậm chí mù lòa.

Những bệnh về mắt do tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc là một nhóm tế bào ở mặt sau của mắt bạn có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng. Võng mạc cảm nhận ánh sáng và biến nó thành tín hiệu mà não của bạn giải mã, vì vậy bạn có thể nhìn thấy thế giới xung quanh mình. Các mạch máu bị tổn thương có thể gây hại cho võng mạc, gây ra một bệnh gọi là bệnh võng mạc tiểu đường.

Trong bệnh võng mạc tiểu đường giai đoạn đầu, các mạch máu có thể yếu đi, phồng lên hoặc rò rỉ vào võng mạc. Giai đoạn này được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh.

Nếu bệnh trở nên trầm trọng hơn, một số mạch máu đóng lại, khiến các mạch máu mới phát triển hoặc tăng sinh trên bề mặt võng mạc. Giai đoạn này được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh. Những mạch máu mới bất thường này có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường phù hoàng điểm

Bệnh tiểu đường phù hoàng điểm

Hoàng điểm là một phần của võng mạc cho bạn trung tâm nhìn sắc nét. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sưng điểm vàng, được gọi là phù hoàng điểm do tiểu đường. Theo thời gian, bệnh này có thể phá hủy tầm nhìn sắc nét ở phần này của mắt. Điều này dẫn đến mất thị lực một phần hoặc mù lòa. Phù hoàng điểm thường phát triển ở những người đã có các dấu hiệu khác của bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh tăng nhãn áp

bệnh tăng nhãn áp do tiểu đường

Nhìn mờ cũng có thể là một triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp, một căn bệnh mà áp lực trong mắt của bạn làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Người mắc tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp đôi so với những người trưởng thành khác. Loại bệnh tăng nhãn áp này có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó trở nặng. Dần dần nó khiến người bệnh mất thị lực nghiêm trọng. Tuy nhiên tình trạng này có thể được phát hiện nếu được bác sĩ kiểm tra thường xuyên.

Đục thủy tinh thể

bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường

Trong mắt, các thấu kính là những cấu trúc rõ ràng giúp mang lại tầm nhìn sắc nét. Nhưng chúng có xu hướng bị đục khi chúng ta già đi. Những người bị tiểu đường có xu hướng phát triển đục thủy tinh thể ở độ tuổi trẻ hơn so với những người trưởng thành khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng glucose cao gây ra chất cặn tích tụ trong thủy tinh thể.

Ai có nhiều khả năng mắc bệnh mắt do tiểu đường?

Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường đều có thể phát triển bệnh mắt do tiểu đường. Tuy nhiên nguy cơ này sẽ cao hơn khi người bệnh có:

  • Đường huyết cao không được điều trị
  • Huyết áp cao không được điều trị

Cao cholesterol và hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mắt do tiểu đường.

Ai có nhiều khả năng mắc bệnh mắt do tiểu đường

Các triệu chứng của bệnh mắt do tiểu đường 

Các  bệnh mắt do tiểu đường thường không có triệu chứng ban đầu. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

  • Tầm nhìn mờ hoặc gợn sóng
  • Thường xuyên thay đổi tầm nhìn — đôi khi từ ngày này sang ngày khác
  • Vùng tối hoặc mất thị lực
  • Thị giác màu kém
  • Đốm hoặc chuỗi sẫm màu (còn được gọi là phao nổi)
  • Ánh sáng nhấp nháy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *