Bệnh Tiểu đường có được uống mật ong không?

Bệnh Tiểu đường có được uống mật ong không?

Một lời khuyên rất phổ biến dành cho bệnh nhân tiểu đường là nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa đường bởi nó có thể làm tăng đột ngột lượng đường huyết. Nhưng liệu rằng mật ong có thuộc danh sách đó và người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn/uống mật ong hay không? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Mật ong – thực phẩm bổ dưỡng

Mật ong - thực phẩm bổ dưỡng

Mật ong là một sản phẩm có vị ngọt tự nhiên được tạo ra từ sự kết hợp của mật hoa và enzyme do ong tiết ra. Khác với đường trắng, trong mật ong có chứa nhiều thành phần dưỡng chất như:

  • Đường glucose, đường fructose
  • Khoáng chất
  • Vitamin
  • Enzyme
  • Chất chống oxy hóa
  • Axit amin

Nhờ vậy, mật ong không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một dược phẩm có khả năng kháng khuẩn và mang lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.

Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe

Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe

Từ lâu, mật ong đã được sử dụng như một loại dược liệu trong các bài thuốc dân gian. Mật ong có thể dùng để điều trị và hỗ trợ một số vấn đề sức khỏe bao gồm:

  • Chữa ho khan, ho đờm
  • Chữa bỏng
  • Kháng khuẩn và chữa lành vết thương
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Ngăn ngừa trào ngược dạ dày
  • Trị mụn trứng cá
  • Chống lão hóa da

Hiện nay, trên thị trường hầu hết là loại mật ong đã qua chế biến. Mật ong khi trải qua quá trình chế biến sẽ bị mất đi một phần giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tiềm năng vốn có của nó. Tuy nhiên, đối với những người bị dị ứng phấn hoa hay trẻ em và phụ nữ có thai thì mật ong đã được chế biến là sự lựa chọn thích hợp nhất. Bởi qua quá trình xử lý và diệt khuẩn mật ong đã được loại bỏ phấn hoa và diệt trùng. Do vậy, trước khi sử dụng mật ong bạn nên lựa chọn một sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Người bệnh tiểu đường có được dùng mật ong không?

Người bệnh tiểu đường có được dùng mật ong không

Do mật ong có chứa đường và carbohydrate nên nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, mật ong làm đường huyết tăng nhẹ hơn khi so sánh với một số loại thực phẩm có vị ngọt khác, đặc biệt là đường.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể làm tăng đường huyết sau khi tiêu thụ nhưng sau đó lượng đường huyết này giảm đi và được cân bằng ở mức thấp hơn. Kết quả này được lý giải là nhờ khả năng làm tăng insulin – một hormone quan trọng giúp kiểm soát đường huyết của mật ong. 

Như vậy người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng mật ong. Nhưng chúng ta đều đã biết rằng mật ong có chứa đường. Do đó, chìa khóa cho bệnh nhân tiểu đường là nên sử dụng mật ong một cách hợp lý khi các chỉ số đường huyết đã được kiểm soát.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng mật ong thay đường trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhưng không phải tiêu thụ mật ong không kiểm soát cho nhu cầu sử dụng chất tạo ngọt trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng mật ong không bổ sung các chất làm tăng độ ngọt khác có nguồn gốc từ đường.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *