Bật mí cho bạn: Tác dụng tuyệt vời của vitamin C với người bị tiểu đường type 2

Tác dụng tuyệt vời của vitamin C với người bị tiểu đường type 2

Bạn đang băn khoăn không biết rằng người mắc tiểu đường có cần bổ thêm vitamin C không? Bạn lo lắng và thắc mắc về việc vitamin C sẽ có tác động như thế nào đối với người bệnh? Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về những câu hỏi trên và gỡ giải khúc mắc về mối liên quan giữa vitamin C với người bị tiểu đường. 

Vitamin C – cần thiết cho cơ thể con người

Vitamin C – cần thiết cho cơ thể con người

Vitamin C hay Axit ascorbic (AsA) là một vi chất cần thiết cho cơ thể con người. Chủ yếu cơ thể hấp thụ nó qua các nguồn thực vật. 

Ngày nay, việc đạt được nhiều hơn mức vitamin C tối thiểu một cách nhất quán qua con đường ăn uống là một thách thức đối với nhiều người. Có rất nhiều các nghiên cứu về tầm quan trọng của vitamin C đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ dừng lại ở chức năng ngăn ngừa bệnh còi xương. Mà còn có chức năng chống oxy hóa cùng với khả năng điều chỉnh sự hấp thu sắt của cơ thể và nhiều chức năng khác.  

Vì sao phải bổ sung vitamin C cho người mắc bệnh tiểu đường type 2?

Nghiên cứu chứng minh rằng: người bị bệnh tiểu đường có lượng vitamin C thấp trong huyết tương và trong các tế bào bạch cầu, những chất cấu thành hệ miễn dịch của chúng ta.

Một bài báo được đăng vào tháng 12/2004 trên tạp chí “Diabetes Care” cũng chứng minh rằng nồng độ vitamin C trong tế bào bạch cầu của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cũng thấp hơn so với người bình thường.

Vì những công năng tuyệt vời của vitamin C đối với người tiểu đường cùng sự thiếu hụt vitamin này trong cơ thể người bệnh nên chúng ta cần bổ sung Vitamin C đúng cách.

Vitamin C tác động như thế nào đến người tiểu đường?

Vitamin C tác động như thế nào đến người tiểu đường

Giống như tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu, Vitamin C cần thiết cho cơ thể chúng ta. Chúng có những chức năng nhất định nhằm hỗ trợ, cải thiện hệ thống miễn dịch, chống oxi hóa. 

Không chỉ vậy vitamin C còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Và hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường trước các nguy cơ biến chứng của bệnh.

Vitamin C giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh Tiểu Đường

Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng những người tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu Vitamin C ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn. Không chỉ có vậy, những người có đủ lượng vitamin C trong cơ thể cũng ít có nguy cơ mắc bệnh Tiểu Đường hơn.

Vitamin C hỗ trợ giảm thiểu quá trình Oxy Hóa

Vitamin C hỗ trợ giảm thiểu quá trình Oxy Hóa

Vitamin C là một vitamin tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Vitamin C bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Và có thể ngăn chặn sự phát triển của những căn bệnh chết người được gây ra bởi tình trạng “căng thẳng oxy hóa” như ung thư hay bệnh tim mạch.

Trong bệnh tiểu đường, các tế bào và DNA thường bị tổn thương bởi các gốc tự do. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa những tổn thương này.

Vitamin C giúp hạn chế tổn thương mạch máu do Tiểu Đường

Vitamin C giúp hạn chế tổn thương mạch máu do Tiểu Đường

Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Tạp chí “Clinical Endocrinology and Metabolism”, việc sử dụng kết hợp insulin và Vitamin C có thể ngăn ngừa tổn thương mạch máu do tiểu đường hoặc rối loạn chức năng nội mô. 

Các tế bào có bộ nhớ, cho phép thiệt hại tiếp tục ngay cả sau khi đường huyết đã được đưa vào trong phạm vi mục tiêu. Nhưng vitamin C có khả năng xóa bộ nhớ này của tế bào và khôi phục chức năng của tế bào. Việc ngăn chặn của nó giúp ngăn ngừa các biến chứng của tim, thận và mắt.

Vitamin C giảm căng thẳng và lo lắng

Bệnh tiểu đường thường tạo ra mức độ căng thẳng oxy hóa lớn hơn mức bình thường trong cơ thể. Do đó, các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường có cảm giác lo lắng, trầm cảm và căng thẳng. Điều này có ảnh hưởng xấu đến sự dẫn truyền thần kinh.

Tuy nhiên hệ quả này được kiểm soát, khắc phục bởi việc tiêu thụ Vitamin C. Vitamin C cần thiết cho việc tổng hợp các hormone căng thẳng như adrenalin và nor-adrenaline, do đó giúp giảm căng thẳng. 

Bổ sung vitamin C đúng cách

Bổ sung vitamin C đúng cách

Do cơ thể chúng ta không thể tự cung cấp lượng vitamin C cần cho cơ thể, mà phải bổ sung từ bên ngoài. Ta có thể bổ sung bằng các viên uống hoặc từ các thực phẩm từ tự nhiên. Vitamin C khi sử dụng đúng cách sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả tốt. Nhưng khi sử dụng sai cách sẽ là “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe. Vì khi sử dụng quá liều rất nguy hiểm. Nên khi muốn bổ sung vitamin C cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Hay đơn giản hơn là bạn có thể bổ sung vitamin C qua nguồn thực phẩm ăn vào hàng ngày. Bởi vì nguồn vitamin C có sẵn trong tự nhiên vô cùng phong phú. Vì chúng có cả trong động vật ( nằm chủ yếu ở ga động vật) và thực vật (các loại quả có múi, bông cải xanh và một số loại hoa quả). Nhờ đó người bệnh hoàn toàn có thể biến đổi thực đơn đa dạng và phong phú để phù hợp với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *