7 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

7 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngày nay, các trường hợp mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng. Ít nhất 1,5 triệu người ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm (theo Diabetes.Org). Tình trạng mãn tính này đang trở thành đại dịch toàn cầu do chế độ ăn uống, lối sống và thói quen không lành mạnh của con người. Dưới đây là một số thói quen bạn có thể không nhận ra có thể tạo ra bệnh tiểu đường.

1. Uống nhiều đồ uống có đường

Uống nhiều đồ uống có đường

Uống nhiều calo là lý do lớn khiến người Mỹ thừa cân – đó là kết luận mà các nhà nghiên cứu Harvard đưa ra sau khi xem xét 30 nghiên cứu về việc tiêu thụ đồ uống ngọt. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng hãy uống nước lọc khi khát. Có thể dùng sữa ít béo hoặc nước hoa quả thay nước. Tuy nhiên những đồ uống đó phải đảm bảo có rất ít đường.

2. Ăn nhiều tinh bột tinh chế

Ăn nhiều tinh bột tinh chế

Nói một cách đơn giản, carbs tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng không tốt cho vòng eo. Tiến sĩ Mithal giải thích: “Carbs tinh chế kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, gây ra sự gia tăng insulin trong cơ thể. Chúng được hấp thụ dễ dàng, khiến bạn cảm thấy đói ngay sau khi tiêu thụ.”

Ăn các loại tinh bột phức hợp như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch, v.v. sẽ giúp cảm thấy no lâu hơn. Chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, giải phóng năng lượng chậm nhưng liên tục trong thời gian dài. 

3. Ngồi cả ngày và không luyện tập đủ

Ngồi cả ngày và không luyện tập đủ

Nhiều người cho rằng tập thể dục mỗi ngày một lần là đủ và đủ điều kiện để hoạt động thể chất. Nhưng sự thật là, nếu bạn chỉ tập thể dục 20 phút vào buổi sáng và sau đó dành phần lớn thời gian thức để ngồi làm việc thì vẫn không tốt cho sức khỏe của bạn.

4. Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đặc biệt đối với lượng đường trong máu. Bỏ đói bản thân cho đến bữa trưa sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền làm gián đoạn lượng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng có thể gây ra sự suy giảm chức năng của tế bào beta, điều quan trọng để biến glucose thành năng lượng.

5. Thức khuya

Thức khuya

 Tiến sĩ Mithal giải thích thêm về nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường: “Thiếu ngủ là câu trả lời phổ biến nhất mà tôi nhận được khi hỏi các chuyên gia trẻ tuổi cảm thấy thế nào. Đánh đổi thời gian ngủ quý giá để đáp ứng thời hạn hoặc trò chuyện đến tận sáng đã trở thành thói quen phổ biến của những người trẻ tuổi”.

6. Căng thẳng quá mức

Căng thẳng quá mức

Căng thẳng đã là một phần của cuộc sống. Mọi người lớn có các mối quan hệ và trách nhiệm đều trải qua điều này. Mặc dù không liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường nhưng nó được coi là một yếu tố góp phần. Khi bị căng thẳng, cơ thể tiết ra một loại hormone căng thẳng gọi là ‘cortisol’, đối kháng với hoạt động của insulin. Các hormone căng thẳng khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Vì vậy, bạn có thể cần thêm insulin hoặc thuốc để kiểm soát nó. Ngoài ra, khi căng thẳng , bạn có nhiều khả năng tiếp cận với đồ ăn vặt và ăn nhiều hơn.

7. Uống ít nước trong một ngày

Uống ít nước trong một ngày

Uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày có rất nhiều lợi ích. Một trong số đó là bạn cắt giảm nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao. Nếu bạn uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 21% nguy cơ tăng đường huyết. Nước rất quan trọng đối với các chức năng của gan và thận để thải các chất độc ra ngoài. Nếu cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước, nó sẽ không thể hoạt động tốt. Kết quả là lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *