7 lầm tưởng về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường

7 lầm tưởng về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường

Nhiều người có thể bị nhầm lẫn và hiểu sai về chế độ ăn kiêng dành cho những người bị bệnh tiểu đường. Có nhiều lời khuyên được đưa ra tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng đúng và đáng tin cậy. Dưới đây là 10 lầm tưởng phổ biến về chế độ ăn kiêng của người tiểu đường.

1. Tinh bột là kẻ thù

tinh bột là kẻ thù

 

Tinh bột không phải là kẻ thù. Điều quan trọng đối với người tiểu đường không phải là tinh bột mà là loại tinh bột và số lượng tinh bột bạn ăn. Loại bỏ hoàn toàn tinh bột là không cần thiết. Chế độ ăn ít tinh bột hơn (ít hơn 40% tinh bột) có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong giống như chế độ ăn nhiều tinh bột (hơn 70% tinh bột).

Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, một thước đo về mức độ nhanh chóng của thực phẩm chứa tinh bột có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ví dụ về tinh bột có GI thấp bao gồm:

  • bột yến mạch cán hoặc cắt thép
  • bánh mì nguyên hạt
  • đậu khô và các loại đậu
  • rau ít tinh bột, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh và cà chua

Bạn cũng nên chọn thực phẩm có lượng đường huyết thấp hơn (GL). Ví dụ về tinh bột GL thấp bao gồm:

  • 150 gram đậu nành
  • 80 gram đậu xanh
  • 80 gram củ cải vàng
  • 80 gram cà rốt

Nếu đã chọn được loại tinh bột lành mạnh, bạn vẫn cần quản lý lượng tinh bột mình nạp vào vì nó có thể khiến lượng đường trong máu cao hơn.

2. Ăn đường gây ra bệnh tiểu đường

ăn đường gây ra bệnh tiểu đường

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), ăn quá nhiều đường không gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nó có thể là một yếu tố góp phần trong một số trường hợp. Bệnh tiểu đường loại 1 là do di truyền và có thể là phản ứng tự miễn dịch đối với tác nhân gây bệnh.

Bệnh tiểu đường loại 2 gây ra bởi di truyền và các yếu tố nguy cơ khác nhau, một số có liên quan đến lối sống. Thừa cân, huyết áp cao, trên 45 tuổi và ít vận động chỉ là một số nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Đồ uống có đường, chẳng hạn như nước ngọt có ga đã được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ADA khuyến cáo nên tránh chúng. Tuy nhiên, bản thân những đồ ngọt khác không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

3. Người tiểu đường không ăn các món tráng miệng

Người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn những món tráng miệng như bánh ngọt hay bánh quy. Điều quan trọng là sự điều đồ và kiểm soát khẩu phần. Hãy thoải mái thưởng thức một phần nhỏ món ngọt yêu thích của bạn trong những dịp đặc biệt. Chỉ cần đảm bảo hạn chế các loại đường khác trong bữa ăn của bạn để đạt được sự cân bằng an toàn.

Bạn có thể giảm thiểu lượng đường trong các món tráng miệng bằng cách tự nấu ăn theo những công thức giảm đường.

4. Người bị tiểu đường không được uống rượu

Người bị tiểu đường không được uống rượu

Rượu có thể làm trầm trọng hơn tình trạng cao huyết áp hoặc tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không phải tất cả loại rượu đều có hại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng có lợi của rượu vang đỏ đối với bệnh tiểu đường.

Nếu bạn định uống đồ uống có cồn, rượu vang đỏ có thể là một lựa chọn tốt vì nó có một số đặc tính chống oxy hóa và có thể có hàm lượng carbohydrate thấp hơn. Uống rượu vang đỏ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không thúc đẩy tăng cân và không làm tăng bất kỳ tác dụng chuyển hóa có hại nào ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Sản phẩm không đường tốt cho sức khỏe

Có rất nhiều sản phẩm không đường được quảng cáo là tốt cho người tiểu đường. Mặc dù không chứa nhiều đường nhưng những sản phẩm ấy có thể vẫn chứa nhiều chất béo và calo. Chính vì vậy, trước khi sử dụng những sản phẩm này cần kiểm tra lại tổng lượng calo trong đó.

6. Trong khi dùng thuốc, bạn có thể ăn những gì bạn muốn

Dùng thuốc điều trị tiểu đường không cho bạn quyền tự do ăn những gì bạn muốn. Bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ định và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát bệnh tiểu đường. Một kế hoạch ăn uống cho bệnh tiểu đường cũng giống như các kế hoạch ăn uống lành mạnh khác. Trong đó một số thực phẩm hỗ trợ mục tiêu của bạn trong khi những thực phẩm khác có thể phá hoại chúng. Thường xuyên ăn thực phẩm không lành mạnh hoặc khẩu phần quá khổ có thể ngăn cản thuốc của bạn hoạt động.

7. Chất béo không quan trọng

Chất béo không quan trọng

Mắc bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một phần của mối liên hệ này là do nhiều người mắc bệnh tiểu đường bị thừa cân. Họ cũng thường bị huyết áp cao hoặc mức cholesterol trong máu không tốt.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hãy tránh chất béo chuyển hóa và hạn chế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như các sản phẩm sữa giàu chất béo và thực phẩm chiên rán, có thể dẫn đến tăng cân, tăng mức cholesterol không tốt cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *