4 thức uống mà người bệnh tiểu đường nên tránh

4 thức uống mà người bệnh tiểu đường nên tránh

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc giữ cho glucose (đường) trong máu ở mức an toàn là điều rất  quan trọng. Tránh đồ uống có đường bất cứ khi nào có thể. Chúng không chỉ có thể làm tăng lượng đường trong máu mà còn có thể chiếm một phần đáng kể lượng calo khuyến nghị hàng ngày.

1. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga hay còn gọi là Soda chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách đồ uống nên tránh. Trung bình, một lon có một lượng lớn 40 gam carbohydrate và 150 calo. Thức uống có đường này cũng có liên quan đến việc tăng cân và sâu răng. Thay vào đó, hãy uống nước hoặc trà pha trái cây không đường.

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường4

Các loại nước có ga được quảng cáo dành cho người ăn kiêng có thể là lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo đang bị cho là ảnh hưởng tiêu cực đến vi khuẩn trong ruột. Thậm chí, có những loại đồ uống ăn kiêng vẫn làm tăng lượng đường trong máu và vòng eo.

2. Nước tăng lực

Quá nhiều caffeine có thể:

  • gây lo lắng
  • tăng huyết áp của bạn
  • dẫn đến mất ngủ

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường1

Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

3. Nước ép trái cây có đường hoặc không đường

Mặc dù 100% nước trái cây là tốt ở mức độ vừa phải, nhưng tất cả các loại nước trái cây đều có thể bổ sung một lượng lớn carbohydrate vào chế độ ăn uống của bạn và là đường nguyên chất (tự nhiên). Sự kết hợp này có thể tàn phá lượng đường trong máu của bạn và làm tăng nguy cơ tăng cân.

Đồ uống có hương vị trái cây có thể chứa nhiều đường như một loại soda đầy đủ calo. Nếu bạn có cảm giác thèm nước trái cây mà vẫn không giảm, hãy đảm bảo bạn chọn loại nước trái cây nguyên chất 100% và không chứa thêm đường.

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

Ngoài ra, giới hạn khẩu phần của bạn ở mức chỉ 120ml, điều này sẽ giảm lượng đường của bạn xuống chỉ còn 3,6 muỗng cà phê (15 gram). Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc thêm một hoặc hai loại nước trái cây yêu thích của mình vào nước có ga.

4. Đồ uống có cồn

Rượu có thể làm trầm trọng hơn tình trạng cao huyết áp hoặc tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường. Rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vài giờ tiếp theo sau khi uống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người dùng insulin hoặc các loại thuốc khác có thể gây hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp.

Một số loại rượu chưng cất thường được trộn với nước ngọt hoặc nước trái cây chứa đường có thể làm tăng lượng đường trong máu. Một Nghiên cứu năm 2012 phát hiện ra rằng những người đàn ông uống đồ uống có cồn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, kết quả đối với phụ nữ khác nhau tùy thuộc vào mức tiêu thụ.

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, uống rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng có lợi của rượu vang đỏ đối với bệnh tiểu đường, mặc dù bằng chứng vẫn chưa chắc chắn. Nếu bạn định uống đồ uống có cồn, rượu vang đỏ có thể là một lựa chọn tốt. Vì nó có một số đặc tính chống oxy hóa và có thể có hàm lượng carbohydrate thấp hơn. Các loại rượu có vị ngọt hơn có nhiều đường hơn.

Uống rượu vang đỏ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không thúc đẩy tăng cân và không làm tăng bất kỳ tác dụng chuyển hóa có hại nào ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết luận

Khi chọn đồ uống, hãy đơn giản. Chọn nước bất cứ khi nào có thể. Trà không đường và tất cả đồ uống không đường cũng là những lựa chọn tốt. Nước trái cây tự nhiên và sữa tách béo thường tốt ở mức độ vừa phải.

Nếu bạn thèm một chút vị ngọt trong đồ uống của mình, hãy thử thêm các nguồn tự nhiên như:

  • thảo mộc thơm
  • lát trái cây có múi
  • một vài quả mọng nghiền nát

Tìm hiểu thêm: Hạt methi có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *